Hàng bánh cuốn trong hẻm hơn nửa thế kỷ

40

Chỉ là bánh cuốn trong hẻm như bao quán vỉa hè khác, tuy nhiên đó là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người thành phố sài thành trong vắt hơn nửa thế kỷ qua.

Con hẻm 150 trên đường kính trắng Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) là địa chỉ ăn sáng lý tưởng của nhiều người với những món ngon như cơm tấm, bánh mì, xôi… và mới lạ là món bánh cuốn có tuổi thọ hơn nửa thế kỷ. Quầy ăn nhỏ xíu mang nét đặc trưng của những quán vỉa hè với một nồi hơi để tráng bánh, sát bên là chiếc bàn nhỏ để những vật dụng quan trọng như chén, đĩa, chả, rau củ, nước chấm… chừng đó thôi là đủ để phục vụ những thực khách quen thuộc món bánh cuốn ngon miệng vào mỗi buổi sáng.

Hàng bánh cuốn trong hẻm hơn nửa thế kỷ

Tuy là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc tuy nhiên bánh cuốn lại rất được người dân thành phố sài thành ưa thích.

người chủ sở hữu của quầy bánh này là một cụ già đã ngoài 90 tuổi. Theo lời kể thì cụ di cư vào thành phố sài thành từ những năm 50 và chính thức bán món ăn này từ đó đến nay. ban sơ chỉ là xuất bán cho những người dân sinh sống trong hẻm hoặc khu vực lân cận gần đó, tuy nhiên nhờ người này mách bảo người kia nên thực khách kéo tới quán ngày một đông. Cụ cho thấy thêm rằng có nhiều người đến đây ăn từ khi còn học cấp 2, lúc này đi thao tác làm việc, có mái ấm gia đình rồi vẫn tồn tại ghé lại ăn, thậm chí có nhiều người ăn quen nhớ mặt, nhớ luôn luôn cả thói quen của người ta, nên khách vào không cần gọi tuy nhiên món ăn vẫn dọn ra đúng ý.

Về hình thức, đĩa bánh cuốn ở đây không tồn tại gì khác so với những hàng khác ở thành phố sài thành khi cũng có thể có không thiếu thốn những thành phần như: bánh cuốn, rau củ, chả, nem, nước chấm… Tuy nhiên, cái tiết ra sự sự thú vị theo nhiều người lại tới từ phần bánh mà chỉ khi ăn mới rất có thể cảm nhận được.

Hàng bánh cuốn trong hẻm hơn nửa thế kỷ

Phần nhân bánh ở đây cũng rất mới lạ, nó có không thiếu thốn những thành phần như thịt nạc thăn bằm, nấm mèo, củ sắn thái nhuyễn… tuy nhiên cái đó là nhân không hề ướt mà khô như ruốc, lại vẫn dính vào nhau.

Theo share của người chủ sở hữu thì toàn bộ những khâu làm bánh từ chọn gạo, ngâm, xay thành bột và tráng bánh đều được làm thủ công tận nơi theo phương pháp gia truyền với những tuyệt kỹ riêng. Có lẽ nhờ vậy nên bánh ở đây mỏng tanh rất có thể nhìn thấy phần nhân phần nằm trong tuy nhiên lại không biến thành rách nát. Khi ăn bánh dai mềm, mịn và không thật nhiều bột nên dễ thấm nước chấm và không biến thành ngấy.

Phần nhân bánh ở đây cũng rất mới lạ, nó có không thiếu thốn những thành phần như thịt nạc thăn bằm, nấm mèo, củ sắn thái nhuyễn… tuy nhiên cái đó là nhân không hề ướt mà khô như ruốc, lại vẫn dính vào nhau.

Hàng bánh cuốn trong hẻm hơn nửa thế kỷ

Ngoài phần bánh, ở đây còn tồn tại thêm chả lụa, nem và bánh tôm cũng thật ngon miệng.

Tuy là quán ăn Bắc tuy nhiên nước chấm lại mang mùi vị của miền Nam với cái vị ngọt nhẹ đúng điệu. tuy nhiên nếu như thực khách yêu cầu nước chấm đậm hơn và có vị chua thì quán luôn luôn sẵn sàng phục vụ. Chính những sự mới lạ nho nhỏ tới từ những thành phần của món ăn đem lại sự đặc trưng cùng mùi vị rất riêng của món bánh cuốn tưởng chừng đã rất quen thuộc này.

Địa chỉ: Quán bánh cuốn vỉa hè – hẻm 150 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 5h30 đến 12h. Mỗi phần bánh cuốn ở đây có giá từ 25.000 đồng.

NS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here