Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

23

Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cá, hủ tiếu sa tế hay hủ tiếu gõ… là những món ăn thú vị khác quốc tế của đất TP sài thành.

Hủ tiếu sườn non

Có nguồn gốc từ thành phố biến Vũng Tàu, không phổ cập như những loại hủ tiếu khác tuy nhiên hủ tiếu sườn non vẫn sở hữu được tình cảm của thực khách vì khẩu vị vừa thơm vừa ngon.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

Món ăn biến thể từ món hủ tiếu Nam Vang, thay cho tôm, gan, thịt… là những khúc sườn non. Sườn chặt vừa vị, xíu mỡ, được ninh mềm và thấm đẫm vị ngọt xương của nước lèo rất vừa miệng. Ngoài sườn non, nước lèo đó là vấn đề cộng của món ăn này, trong, có vị ngọt thanh đặc trưng của nước hầm xương. ăn với với hủ tiếu sườn non là đĩa rau củ sống xanh mướt với xà lách, rau củ cần tây, giá tươi… cùng chén nước chấm đậm đà làm tăng thêm khẩu vị của món ăn.

Hủ tiếu sa tế

Món ăn là món ăn đặc sản của người Tiều, lưu truyền trong xã hội người Hoa nên những quán hủ tiếu sa tế rất hiếm gặp ở TP sài thành, thiết yếu triệu tập ở khu vực quận 5, quận 11. Sợi hủ tiếu của người Tiều không khác gì sợi hủ tiếu cá hay bánh phở Bắc thường thấy.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

đấy là món ăn rất lạ mắt, mọi người trọn vẹn có thể đếm được gần 20 loại gia vị không giống nhau trong một bát hủ tiếu như hạt đậu phộng, vừng, tỏi, ớt, quế…. Sự pha trộn nhiều khẩu vị mang đến mùi thơm thoang thoảng, béo ngậy rất đặc trưng. Ngoài những loại gia vị, nguyên vật liệu được tận dụng trong hủ tiếu sa tế là bò viên, thịt bò tái hoặc gân, gầu, thịt nai hoặc thịt heo cho mình tha hồ lựa chọn.

Hủ tiếu Nam Vang

Trong những loại hủ tiếu ở TP sài thành thì hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng nhất. đấy là món ăn được ví đa sắc tộc khi nó có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa sản xuất và người Việt thưởng thức. Thành phần khá giản dị với sợi hủ tiếu, cùng những nguyên vật liệu cần phải có như tôm, thịt nạc thăn, lòng lợn, tim, thịt băm, trứng cút và nước lèo. 

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

thời nay, hủ tiếu Nam Vang được sản xuất với nhiều nguyên vật liệu không giống nhau, ngoài thịt lợn và tôm, người ta trọn vẹn có thể thưởng thức cùng cua, mực… Dù thay đổi thành phần thế nào thì thịt băm là nguyên vật liệu không thể thiếu, vì thiếu đi thành phần này sẽ không còn hề là hủ tiếu Nam Vang nữa.

Hủ tiếu bò viên

Cũng như hủ tiếu sườn non, hủ tiếu bò viên chỉ có một nguyên vật liệu duy nhất là những viên bò giòn sần sật khi ăn. Khác với hủ tiếu sa tế hay hủ tiếu Mỹ Tho với sợi bánh lớn… hủ tiếu bò viên có sợi nhỏ, white color đục như hủ tiếu gõ.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

Tuy có thành phần giản dị, lại không tồn tại gì quá xa lạ biệt tuy nhiên bát hủ tiếu nóng hổi với sợi hủ tiếu dai, mềm cùng những viên bò ăn với ngon miệng thì sức thú vị của món ăn này vẫn không thua ngẫu nhiên một loại hủ tiếu nào khác.

Hủ tiếu Mỹ Tho

Muốn ăn hủ tiếu Mỹ Tho vừa thơm vừa ngon và đúng chất thì phải tìm về đất Tiền Giang. Ở TP sài thành không tồn tại nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho và điều quan trọng là không tồn tại được khẩu vị đặc trưng của món ăn này. Hủ tiếu Mỹ Tho đã được đổi khác từ khẩu vị và nguyên vật liệu để làm sao phù tương thích với khẩu vị của người TP sài thành.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

Bát hủ tiếu Mỹ Tho như một bức tranh màu sắc đầy thú vị với red color của tôm, màu xanh của rau củ cần tây, cải cúc, red color của ớt… Một gia vị rất quan trọng tạo thành mùi thơm đặc trưng của món ăn là tỏi xay nhỏ được phi thơm.

Hủ tiếu Sa Đéc

cũng có thể có khá đầy đủ những nguyên vật liệu cần phải có quen thuộc như tôm, thịt, gan… tuy nhiên hủ tiếu Sa Đéc có những nét mới lạ tạo thành sức thú vị riêng so với hai thương hiệu giữ lại. Nếu hủ tiếu Nam Vang có màu sắc trắng, sợi nhỏ, mềm thì hủ tiếu Sa Đéc có sợi to, white color đục, dai mềm và hơi giòn.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

Điều dễ nhận thấy nhất là nước lèo trong vắt, ngọt thanh kết tương thích với những nguyên vật liệu cần phải có ăn với một kiểu hài hòa và hợp lý. Được điểm xuyết thêm hành lá và rau củ mùi làm cho mình không thể cưỡng lại được sức thú vị từ món ăn có nguồn gốc từ đất miền Tây này.

Hủ tiếu cá

Hủ tiếu cá là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Không nhỏ như sợi hủ tiếu mọi người thường ăn, sợi hủ tiếu cá mềm như bánh phở tuy nhiên phiên bản to gấp hai. Cá dùng làm sản xuất là cá quả tươi, đã bỏ xương rửa sạch sẽ và lóc thịt, thái từng lát, ướp chút muối hạt, hạt nêm.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

Nước lèo được nấu từ xương lợn, phải là xương ống có tủy để khi ninh nước có vị ngọt đậm đà, nước lèo cũng sẽ trong hơn. Gia vị nêm nước lèo ngoài những loại phổ cập còn tồn tại một gia vị lạ biệt là tăng xại (hay còn gọi là cải nặm). Hủ tiếu cá được ăn với với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu nước tương (xì dầu).

Hủ tiếu gõ

tên thường gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Nếu mới vào TP sài thành, mọi người sẽ ngạc nhiên trước tiếng động lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ. Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc tiền thì hủ tiếu gõ đó là món ăn lót dạ của giới công nhân, sinh viên khi tan tầm hay đêm muộn.

Hủ tiếu ngon trên phố TP sài thành

người chủ sở hữu của những chiếc xe hủ tiếu gõ không khi nào là người miền Nam, mà thường từ miền Trung vào Nam lập nghiệp. Nghệ thuật của món ăn này được trổ tài qua việc thái thịt, từng miếng thịt được thái mỏng dính như tờ giấy. tuy nhiên, ăn hủ tiếu không phải vì mê ăn thịt, người ta thích vì sự thuận tiện, luôn luôn được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu đầy ắp còn bốc khói nghi ngút. giản dị là thế, tuy vậy với những người dân TP sài thành, mỗi một khi đi xa lại nhớ quay quắt tiếng lóc cóc quen thuộc của món ăn dân gian này.

VNE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here