“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

11

– Đối vớí người phương Đông, đôi đũa không những là phương tiện thực đơn mà nó còn là nét văn hoá. Trên bàn ăn, việc tận dụng đũa thế nào trong tương quan với những đồ vật khác cũng là yếu tố đem lại sự thoải mái, hài lòng không những với người tiêu dùng mà cả những người xung quanh.

Đũa và thìa

“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

không như thói quen tận dụng đũa trong veo bữa cơm của người Việt Nam hay Trung Quốc, người dân Hàn Quốc dùng thìa để ăn cơm. Ở tổ quốc này, việc và cơm sử dụng đũa đưa thức ăn vào miệng được xem như là hành vi bất lịch thiệp.Với họ, chén cơm cũng như toàn bộ bát, đĩa khác phải luôn luôn được đặt trên bàn làm cho mọi người trọn vẹn có thể tận dụng đũa gắp thứa ăn vào đĩa riêng của tớ trước khi sử dụng tới thìa. Chỉ có một vài món mỳ nhất định mới được “ưu tiên” dùng đũa trực tiếp thay vì dùng thìa.

Cách đặt đũa cạnh thìa trên bàn ăn của người Hàn Quốc cũng rất được quy định nghiêm ngặt. Ở đó, đũa tuyệt đối không lúc nào đặt ở bên trái thìa, bởi theo phong tục truyền thống lịch sử của những người dân nước này, chỉ trong lúc sẵn sàng thức ăn cúng tại những đám tang, hay trong ngày giỗ, người ta mới đặt đũa và và thìa theo cái cách đó.

Đũa và bát

Với người Trung Quốc sẽ thật phiền toái khi phải ngồi chung bàn với ai đó cứ gõ leng keng vào cạnh bát, hoặc khua khoắng đũa lung tung khắp nơi. Chỉ những người ăn xin mới chủ ý gây ra tiếng động này để thu hút sự để ý. Việc vừa miệng vừa chỉ đũa vào mặt người khác cũng sẽ nhận được những cái nhíu mày không dễ chịu của những người xung quanh.

“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

Ở Việt Nam, mỗi người chỉ có duy nhất một đôi đũa trong veo bữa cơm, thì với Hồng Kông, số lượng này sẽ tăng thêm gấp rất nhiều lần. Một đôi dùng làm gắp thức ăn từ đĩa chung vào đĩa của tớ trong lúc đôi để lại chỉ dùng với những thứ đã làm được trong bát. mới mẻ, trong cùng một bàn ăn, mỗi người sẽ “sở hữu” những đôi đũa tạo sự màu không giống nhau để dễ phân biệt với mọi người khác.

Đũa và cách đặt đũa

Đã từ lâu, phong tục thờ cúng tổ tiên, thắp hương mỗi dịp ma chay, giỗ Tết ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật fan dạng, Thái Lan…là nét tươi tắn văn hoá, trổ tài kính trọng của người còn sống so với những người quá cố. Cũng vì thế mà những vật có dạng que cắm thẳng lên thức ăn được xem như là hình tượng thờ cúng người tử vong. Với người dân những nước này, chống đũa vào đĩa cơm sử dụng đũa xiên thức ăn thường rất kiêng kị.

Nổi tiếng với văn hoá thức ăn tỉ mỉ và có phần cầu kì, việc đặt đũa thế nào cho đúng so với người Nhật là cả một nghệ thuật. tương tự như người Đài Loan, người dân xứ Phù Tang không lúc nào đặt đũa thẳng xuống mặt bàn mà thường kê đũa lên cạnh bát hoặc đồ kê đũa chuyên được dùng. Một mảnh khăn ăn gấp lại cũng trọn vẹn có thể trở thành vật kê đũa. Đôi đũa của người Nhật lúc nào thì cũng đặt tuy nhiên tuy nhiên theo chiều từ trái qua phải, đầu đũa nằm ở bên trái. toàn bộ những cách đặt đũa theo chiều ngược lại, hoặc chéo cánh nhau đều không lúc nào được đồng ý ở tổ quốc này.

“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

Và có lẽ rằng sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng, trong cả cách đặt đũa của những người Hồng Kông cũng trọn vẹn có thể trở thành những tín hiệu ngầm. Đặt đũa trên miệng bát ám chỉ “Tôi đã dùng xong bữa”, trong lúc đó, kê đũa lên đồ gác đũa lại có ý “Tôi sẽ tiếp tục dùng bữa sau thời điểm nghỉ một thời hạn”.

Đũa và mọi người cùng bàn ăn

Người Trung Quốc chỉ tiếp thức ăn cho những người được xem như là thân thiết với mình như ông bà, phụ huynh hoặc bè fan thân….nếu họ ngồi quá xa món ăn hoặc gặp một vài khó khăn nào đó trong việc tự mình gắp chúng. Tuy vậy, trong bữa cơm mái ấm gia đình, việc tiếp thức ăn cho những người cao tuổi trước khi chính thức bữa cơm lại sẽ là một hành vi trổ tài sự kính trọng.

“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

Việc tiếp thức ăn lẫn nhau trong văn hoá Nhật fan dạng không biến thành giới hạn hẹp như vậy. tuy nhiên dù thế nào đi nữa thì người Nhật cũng tối kị “truyền” thức ăn lẫn nhau trực tiếp bằng đũa, bởi hành vi này mô phỏng giống hệt phong tục đám ma truyền thống lịch sử của tổ quốc họ. Trong những đám ma của người Nhật, sau thời điểm đem hoả táng người đã khuất, những người thân thứu tự gắp xương của người thân đã mất rồi truyền bằng đũa lẫn nhau. Tính đến nay, người ta vẫn tin rằng truyền thức ăn theo cái cách này sẽ đưa về việc xui xẻo, tử vong chóc trong mái ấm gia đình.

Ở bất kể vương quốc nào, việc tiếp thức ăn bằng đũa cho những người khác xem ra cũng không phải một việc giản dị và đơn giản. Đổi đầu đũa, hoặc dùng đôi đũa sạch khác luôn luôn được khuyên dùng làm bày tỏ sự lịch thiệp và hiếu khách, tuy nhiên vẫn lành mạnh thật sạch và cảm xúc ngon miệng cho những người nhận.

“Nghệ thuật” dùng đũa trên bàn ăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here