Đặc sản Tây Ninh từ vùng đất không có biển là quê tôi, vùng đất không có biển, một tỉnh đồng bằng vùng đất Đông Nam Bộ nhưng đã cho ra đời một loại mặn mà muối ớt tây ninh  thơm ngon, trở thành đặc sản của vùng đất chỉ có nắng và gió.
muối ớt tôm - đặc sản ngon Tây Ninh

Vị trí tỉnh

Là tỉnh biên giới Tây Nam, giáp ranh với nước bạn Campuchia, Tây Ninh trong tâm thức của nhiều người là vùng đất tâm linh, khởi nguồn đạo Cao Đài, nổi tiếng với địa danh núi Bà Đen, Lòng hồ Dầu Tiếng, Tòa Thánh Cao Đài… Tuy nhiên, người ta còn biết đến Tây Ninh với nhiều đặc sản nổi tiếng như bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng…

Nghịch lý

Không như bánh canh hay bánh tráng, muối ớt tây ninh  là một đặc sản nổi tiếng có phần nghịch lý của Tây Ninh. Nều là bạn chắc có lẽ bạn sẽ thấy lạ, ở vùng đất không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm mà lại nổi tiếng với đặc sản này. Tuy nhiên, đó là một bí quyết, niềm tự hào của người dân Tây Ninh. Họ đã tìm ra cách cách rang muối tây ninh

Cách làm

Giống như tên gọi có thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để  làm muối ớt tây ninh, với sắc màu vàng ươm thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Món này là quà tặng dành cho người thân của những du khách khi đến đây.

Muối Tây Ninh làm từ gì

Nghe tên có vẻ đơn giản, nhưng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon đó, những người thợ ở đây phải trải qua rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài muối và tôm, một thành phần quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, sau đó được đem phơi hơi khô. Thành phần thứ hai là tôm, được lựa chọn từ những con tôm phơi khô, đòi hỏi quan trọng nhất là sạch và khô ráo. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ.

Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định, cho thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả… Sau đó, cho tất cả lên chảo và rang đều, đây là một quá trình quan trọng quyết định đến chất lượng hạt muối. Người thợ phải canh lửa và rang đều tay để hạt muối có màu gạch cũng như hương thơm đặc trưng của muối ớt tôm.

Trong đời sống của người dân Tây Ninh, ớt tôm trở thành một thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, ổi… dòng sản phẩm này còn là gia vị chính làm nên món bánh tráng trộn thơm ngon của tuổi học trò.

Một mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng cho người thân khi đến đây. Món ăn dân dã, bình dị ấy đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực, ngày càng nổi tiếng, góp thêm hương vị đậm đà trong cuộc sống của người Việt Nam. Muối ớt tôm không chỉ là đặc sản quê hương mà còn mang cả tâm hồn người Tây Ninh gửi gấm đến du khách gần xa.

Và đừng quên Như Ý Tây Ninh là thương hiệu uy tín – hảo hạng và được quý khách gần xa tín nhiệm chuyên sản xuất muối tôm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here